[Update 2020] “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV viết sao cho bớt sáo rỗng?

Phần mục tiêu nghề nghiệp (Objective) xuất hiện ngay trong phần đầu của CV của ứng viên. Vì là phần xuất hiện đầu tiên nên thông thường, phần mục tiêu nên được đầu tư viết thật hay để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều ứng viên thường xem nhẹ phần mục này; viết cho có; nên tạo ra một bản CV dở tệ. Những câu thường được ứng viên sử dụng như: “Mong muốn tìm được một công việc phù hợp với bản thân.”; “Mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đa quốc gia…”

phần mục tiêu nghề nghiệp nên trình bày thế nào

Việc mong muốn những thứ như trên không có gì là sai cả, tuy nhiên vấn đề của nó là nó chẳng có gì khác biệt cả, ai cũng có thể ghi những câu tương tự như vậy vào trong CV. Và nếu ai cũng có thể viết được, thì tại sao nhà tuyển dụng lại phải chọn bạn mà không chọn người ta?

Vậy trình bày phần “Mục tiêu nghề nghiệp” như thế nào, nó có cần thiết hay không, TopCV sẽ trả lời trong bài viết dưới đây.

Tham khảo ngay mẫu CV chuyên nghiệp, có sẵn miễn phí với gợi ý viết CV chính xác nhất của TopCV tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Một cách đơn giản, mục tiêu nghề nghiệp là một vài dòng nói về định hướng, mục đích, kết quả mong muốn trong nghề nghiệp của bản thân; xuất hiện trong phần đầu CV giúp nhà tuyển dụng (NTD) hiểu rõ hơn về bạn. Tuy nhiên phần mục tiêu nghề nghiệp (career objective) còn có thể được biến tấu thành Career Summary, Career Profile hay Executive Summary và nhiều cái tên khác. Và có một sự thật là nếu bạn viết Summary (tóm tắt) vào đầu CV sẽ có giá trị hơn là chỉ viết mỗi Objective (mục tiêu nghề nghiệp) rập khuôn và sáo rỗng.

Ở đầu CV, bạn có thể viết Career Summary, dùng để tóm tắt lại bản CV của bạn. Trong Career Summary đó thì nên có được ít nhất 3 ý sau:

  1. Background của bạn là gì? (Bạn học ngành gì, có kinh nghiệm lĩnh vực gì, bao nhiêu năm?
  2. Một vài skills thế mạnh của bạn (có liên quan đến công việc)
  3. Mục tiêu về ngành nghề, vị trí cụ thể mà bạn hướng đến trong 2-3 năm tới.

Career Summary không bắt buộc phải viết trong CV, bạn có thể chọn viết hoặc không. TopCV khuyên bạn nên viết Career Summary trong 2 trường hợp sau:

  1. Các bạn còn ít kinh nghiệm, nên CV sẽ ngắn và ít thông tin. Career Summary sẽ giúp CV trông đầy đặn và đẹp đẽ hơn.
  2. Các bạn có QUÁ NHIỀU kinh nghiệm, CV nếu không tóm gọn lại sẽ bị loãng, vì vậy cần Career Summary để nhà tuyển dụng đọc xong có cái nhìn khái quát về bản thân bạn trước khi đọc kĩ hơn các phần dưới.

Viết Career Summary như thế nào?

Dưới đây là một số cách mà các bạn có thể dùng để bắt đầu bản CV cho bản thân.

CÁCH 1. GIỚI THIỆU VỀ BẢN THÂN NGAY TỪ KHI VÀO ĐỀ.

“Người lên chiến lược truyền thông – marketing cho các nhãn hàng. Với 7 năm kinh nghiệm tại một công ty Startup, nhiều công ty truyền thông lớn và một agency; điều này giúp tôi có đủ hiểu biết và có cái nhìn khách quan cho các vấn đề. Là người có nhiều ý tưởng sáng tạo, có tinh thần làm việc nhóm và cống hiến hết mình cho công ty.”

Ở trên là một ví dụ của việc viết Summary. Bạn để ý tới những gì đầu tiên? Bạn có thấy các từ khoá “chiến lược truyền thông – marketing”, “7 năm kinh nghiệm”… Chỉ cần đọc lướt qua, nhà tuyển dụng cũng có thể biết đây là một người rất kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, và chắc chắn sẽ mong muốn tìm hiểu thêm kinh nghiệm trong CV.

Với mô-tip này các bạn nên viết thành 1 đoạn 3 câu: 1) Tự kiếm một cái danh xưng công việc để gọi mình 2) Số năm kinh nghiệm và các ngành nghề đã làm qua và 3) Tính cách trong công việc.

CÁCH 2. SALE BẢN THÂN.

Nếu các bạn đọc kĩ, cách viết này khác hẳn với Summary ở Cách 1. Nếu như cách 1 để giới thiệu về ngành nghề đã làm, tính cách, vị trí làm việc thì Cách 2 này nói luôn về việc bạn đã làm được gì, kết quả ra sao. Bây giờ những CV liệt kê kinh nghiệm đang trở nên nhàm chán, nếu bạn nói luôn về giải pháp thì biết đâu sẽ gây ấn tượng hơn.

Chẳng hạn, “Quản lý kinh doanh tại công ty phần mềm, thúc đẩy doanh thu; góp phần vào 30% doanh thu của cả công ty; tăng doanh thu nhờ xác định rõ nhu cầu khách hàng, đưa ra giải pháp và thiết lập các sản phẩm có thể giải quyết nhu cầu của khách hàng…”

Với cách viết này, Summary của bạn cần có 2 câu:

1) Giới thiệu về ngành nghề bạn đã làm

2) Những thành tích mà bạn đã đạt được trong lĩnh vực đó.

CÁCH 3. VIẾT NGẮN THÀNH CÁC GẠCH ĐẦU DÒNG.

Sử dụng gạch đầu dòng là cách làm khá phổ biến được nhiều người lựa chọn. Lợi thế của việc viết thành các gạch đầu dòng là giúp cho nhà tuyển dụng đọc nhanh hơn, scan dễ dàng hơn. Ngoài ra vì Summary nhìn ngắn hơn nên CV sẽ gọn gàng hơn nữa.

Bạn nào muốn viết theo gạch đầu dòng thì ít nhất nên có 2 ý:

  • Kinh nghiệm trong những lĩnh vực nào, số năm bao nhiêu?
  • Một thành tích nổi bật của bạn trong công việc. 

Một lời khuyên cuối cùng, hãy đọc thật kỹ tin tuyển dụng, suy nghĩ xem NTD cần kỹ năng gì và viết phần Summary xoay quay kỹ năng đó để thu hút sự chú ý từ người đọc. Bạn có thể sử dụng 3 ví dụ trên, sửa lại câu từ để phù hợp hơn với bản thân.

Bạn có thể tham khảo những mẫu CV miễn phí và chuyên nghiệp tại
https://www.topcv.vn/mau-cvđể quá trình ứng tuyển diễn ra thuận lợi hơn.

CV mẫu của TopCV


Lượt xem:
2,164


Tag: “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV viết sao cho bớt sáo rỗng? update 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *