Từ A – Z các thông tin giải đáp Cash flow statement là gì?

Cash Flow Statement hay còn được gọi là báo cáo lưu chuyển tiền tệ – một loại báo cáo thuộc lĩnh vực tài chính quan trọng mà tất cả các doanh nghiệp cần có để phát triển một cách lâu dài. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể Cash flow statement là gì? Lợi ích nó đem lại ra sao? Sử dụng như thế nào hiệu quả nhất nhé.

Cash Flow Statement được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Báo cáo lưu chuyển tiền tệ – một bản báo cáo một báo cáo tài chính cung cấp thông tin về nguồn gốc hình thành cũng như mục đích sử dụng lượng tiền của doanh nghiệp. Chúng được thành lập trên cơ sở cân đối thu chi tiền mặt, phản ánh việc hình thành và sử dụng lượng tiền phát sinh trong kỳ báo cáo của doanh nghiệp.

cash flow statement la gi

Thông thường, các doanh nghiệp thường phải báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Lượng tiền đầu tư, tiền ra, tiền vào, tiền hiện tại…) mỗi tháng hoặc mỗi quý để nắm được tình hình dòng tiền của mình. Theo chế độ tài chính hiện hành, một bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ gồm 3 phần chính:

Không phải tự nhiên mà Cash Flow Statement lại là một phần quan trọng được các doanh nghiệp quan tâm đến vậy. Tất cả đều có lý do cả, cụ thể là:

cash flow statement la gi

Đối với những người làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán doanh nghiệp thì việc lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ mang đến những lợi ích như:

Hiện tại, báo cáo lưu chuyển tiền tệ được lập theo hai phương pháp: 

cash flow statement la gi

Đây là hai phương pháp kế toán được sử dụng để lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Với hai phương pháp này, dòng tiền từ phần hoạt động tài chính và đầu tư sẽ giống hệt nhau. Tuy nhiên phương pháp gián tiếp trong tính toán dòng tiền từ hoạt động kinh doanh sử dụng thông tin từ kế toán dồn tích và nó luôn bắt đầu bằng thu nhập ròng lấy từ báo cáo thu nhập. Thu nhập ròng sau đó được điều chỉnh theo những thay đổi trong tài khoản tài sản và nghĩa vụ nợ trên bảng cân đối kế toán bằng cách thêm hoặc trừ vào thu nhập ròng để thu được dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Theo phương pháp trực tiếp, phần duy nhất của báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ khác nhau trong phần trình bày là phần dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Phương pháp trực tiếp liệt kê các khoản phải thu tiền mặt và thanh toán tiền mặt được thực hiện trong kỳ kế toán. Dòng tiền mặt được trừ vào dòng tiền để tính dòng tiền ròng từ hoạt động kinh doanh, trước khi dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư và tài chính được cộng vào.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc tất cả các thông tin liên quan đến câu hỏi Cash flow statement là gì? Chắc hẳn đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với chủ các doanh nghiệp cũng như những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Hy vọng bài viết trên đem tới những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Nguồn: https://salekit.vn/blog/tu-a-z-cac-thong-tin-giai-dap-cash-flow-statement-la-gi.html


Post Views:
2

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *