IQ vs EQ: Trí tuệ cảm xúc và Trí thông minh trong công việc

Trong suốt lịch sử, các nhà khoa học đã cố gắng đo lường trí thông minh bằng nhiều cách và định dạng khác nhau. Những thước đo trí thông minh này đã được sử dụng để xếp hạng mọi người về khả năng, tài năng và các đặc điểm khác. Đối với một doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân viên mới, việc tìm kiếm những ứng viên thông minh là chìa khóa. Nhưng trí thông minh thực sự liên quan bao nhiêu đến thành công tại nơi làm việc? Trí tuệ cảm xúc EQ có ảnh hưởng đến không và nếu có thì làm thế nào?

Kiểm tra IQ tại: Test iq online free để có kết quả chính xác cho chỉ số IQ nhé!

Kiểm tra EQ tại: Test EQ Free

Chỉ số thông minh (IQ)

IQ là thước đo chuyên môn phổ biến nhất về trí thông minh của con người. Kể từ khi ra đời vào đầu thế kỷ 20, nó đã được sử dụng trong vô số nghiên cứu tâm lý học cũng như trong kinh doanh, giáo dục và thậm chí là chính phủ.

.adsslot_Mp1IulR8k5{ width:728px !important; height:90px !important; }
@media (max-width:1199px) { .adsslot_Mp1IulR8k5{ width:468px !important; height:60px !important; } }
@media (max-width:767px) { .adsslot_Mp1IulR8k5{ width:320px !important; height:50px !important; } }

Lịch sử của IQ

Các nhà tư tưởng từ lâu đã quan tâm đến trí thông minh khác nhau của các cá nhân. Nhưng vào đầu những năm 1900, chính phủ Pháp đã ủy quyền cho nhà tâm lý học Alfred Binet xác định những học sinh nào có khả năng gặp khó khăn nhất ở trường. Với luật mới yêu cầu tất cả trẻ em Pháp phải đi học, Binet hy vọng sẽ xác định được học sinh nào sẽ cần hỗ trợ chuyên biệt.

Binet và đồng nghiệp Theodore Simon của ông đã nhanh chóng phát triển Thang đo trí thông minh Binet-Simon, vẫn là cơ sở cho hầu hết các bài kiểm tra trí thông minh được sử dụng ngày nay. Trong khi một số người hào hứng với sự sáng tạo này, Binet nhấn mạnh rằng thử nghiệm có những hạn chế. Cũng giống như việc đo lường trí thông minh được chuẩn hóa bắt đầu, Binet đã gợi ý rằng trí thông minh quá rộng để định lượng.

Năm 1916, giáo sư Lewis Terman của Đại học Stanford đã hoàn thành việc sửa đổi bài kiểm tra ban đầu và phát hành Thang đo trí tuệ Stanford-Binet. Bài kiểm tra này nhanh chóng trở thành phép đo IQ tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ và là bài kiểm tra đầu tiên sử dụng thuật ngữ “chỉ số thông minh”. Trong suốt thế kỷ 20, ngày càng có nhiều thử nghiệm được tạo ra. Một số được tạo ra cho các mục đích độc đáo, như quân đội hoặc trẻ em. Nhà tâm lý học người Mỹ David Wechsler đã phát triển Thang đo trí thông minh người lớn Wechsler (WAIS) vào năm 1955, vẫn là một trong những bài kiểm tra IQ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

Kiểm tra IQ

Kiểm tra IQ và EQ miễn phí tại Test Nhanh 3S với các bài test online chuẩn quốc tế

Theo giáo sư tâm lý giáo dục Jonathan Plucker của Đại học Connecticut, Thang đo trí thông minh Stanford-Binet và Thang đo trí tuệ người lớn Wechsler là những bài kiểm tra phổ biến nhất . Mặc dù cả hai đều tìm cách đo lường trí thông minh thông qua IQ, nhưng chúng khác nhau theo những cách riêng.

Thang đo trí tuệ Stanford-Binet

Kể từ khi thành lập, đã có năm phiên bản của Stanford-Binet, được sử dụng chủ yếu như một phần của quá trình giảng dạy. Điều này phần lớn là do khả năng của bài kiểm tra cung cấp cho người dự thi nhiều phần thực hành hơn. Bài kiểm tra có thể được thực hiện cho các cá nhân dưới 2 tuổi và bao gồm cả phần lời nói và không lời.

Thang đo trí thông minh người lớn Wechsler

WAIS đã được sửa đổi bốn lần và được thiết kế cho các cá nhân trên 16 tuổi. Bài kiểm tra cung cấp bốn điểm về khả năng hiểu bằng lời nói, tổ chức tri giác, trí nhớ làm việc và tốc độ xử lý. Nó cũng tạo ra một điểm số thay thế được gọi là Chỉ số Khả năng Chung chỉ dựa trên khả năng hiểu và suy luận.

IQ tại nơi làm việc

Năm 1971, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết trong vụ Griggs kiện Duke Power Co. Rằng các bài kiểm tra trí thông minh như bài kiểm tra IQ được sử dụng để tuyển dụng phải liên quan đến hiệu suất công việc. Do đó, các công ty hạn chế sử dụng chúng đặc biệt trong việc tuyển dụng, nhưng không có gì lạ khi các bài kiểm tra được sử dụng sau khi ai đó được thuê.

Các Harvard Business Review ghi chú rằng trong khi kiểm tra chỉ số IQ là một yếu tố dự báo có thể xảy ra thành công quản lý, họ có những thiếu sót của họ. Một số kỹ năng được đo lường, chẳng hạn như từ vựng, số học và lý luận không gian, không áp dụng được cho môi trường làm việc.

Trí tuệ cảm xúc (EQ)

Trí tuệ cảm xúc khác với chỉ số IQ. “EQ của bạn là mức độ bạn có thể hiểu người khác, điều gì thúc đẩy họ và cách làm việc hợp tác với họ,” giáo sư giáo dục Harvard Howard Gardner giải thích. Ở một khía cạnh nào đó, EQ quan trọng và giá trị hơn nhiều so với IQ.

Kiểm tra trí thông minh cảm xúc của bạn

Có trí tuệ cảm xúc là quan trọng trong thế giới kinh doanh. Làm thế nào để bạn đo lường?

Lịch sử của EQ

Gardner giới thiệu ý tưởng về EQ, cho rằng các cá nhân có “nhiều trí thông minh”. Gardner gợi ý rằng “trí thông minh nội tâm” là khả năng hiểu bản thân và đánh giá cao cảm giác, nỗi sợ hãi và động lực.

Thuật ngữ “trí tuệ cảm xúc” thực tế không được biết đến rộng rãi cho đến khi nhà tâm lý học Daniel Goleman xuất bản cuốn sách Trí tuệ cảm xúc vào năm 1995. Cuốn sách này ngay lập tức trở thành một cuốn sách bán chạy nhất, và EQ đột nhiên trở thành một chủ đề vượt ra ngoài lĩnh vực học thuật.

Hiểu về thông minh cảm xúc EQ

Goleman đã phác thảo một mô hình gồm 5 phần cấu thành EQ. Mỗi thứ liên quan đến một khả năng khác nhau trong việc quản lý và thấu hiểu cảm xúc.

5 Thành phần của EQ: mô hình

Tự nhận thức : Đây là khả năng nhận biết và xác định cảm xúc cá nhân, tâm trạng và động lực. Nó cũng bao gồm ảnh hưởng đến những người khác.

Tự điều chỉnh : Một phần quan trọng của EQ là khả năng kiểm soát hoặc làm chệch hướng các xung động hoặc tâm trạng có thể làm gián đoạn cảm xúc. Cũng bao gồm trong việc tự điều chỉnh là xu hướng suy nghĩ trước khi hành động và loại bỏ những cảm xúc cực đoan khỏi sự phán xét.

Động lực : Thành phần này liên quan đến việc thiết lập các mục tiêu rõ ràng và thúc đẩy đạt được chúng. Có một thái độ tích cực và hướng về phía trước cũng được bao gồm.

Sự đồng cảm : Danh mục này mô tả cách mọi người nhận ra cảm xúc của người khác và những gì họ làm với những cảm xúc đó. Những cá nhân có sự đồng cảm cao sẽ đưa ra những phản ứng tương ứng với những người họ quan tâm và yêu mến.

Kỹ năng xã hội : Phần cuối cùng của EQ liên quan đến các kỹ năng giữa các cá nhân mà mọi người sử dụng hàng ngày. Điều này bao gồm cộng tác, hợp tác, quản lý xung đột, ảnh hưởng đến những người khác và xử lý sự thay đổi.

Kiểm tra EQ

Cách phổ biến nhất để đo lường EQ của mô hình Goleman là thông qua Kiểm kê Năng lực Cảm xúc (ECI), một bài kiểm tra được tạo ra vào năm 1999 bởi Consortium for Research on Emotional Intelligence in Organization (CREIO). Bài kiểm tra được cập nhật vào năm 2007 và hiện được gọi là Kiểm kê Năng lực Xã hội và Cảm xúc (ESCI).

CREIO cho biết bài kiểm tra có thể giúp các công ty hiểu đầy đủ các hành vi “phân biệt sự nổi bật với những người hoạt động trung bình”. Tập đoàn đưa ra bài kiểm tra chủ yếu như một phương pháp để các tổ chức đo lường phẩm chất lãnh đạo của nhân viên.

EQ trong Nơi làm việc

Theo một bài báo năm 2014 được xuất bản bởi Trường Wharton của Đại học Pennsylvania , gần 20% các công ty hiện đang đo lường EQ trong quá trình tuyển dụng hoặc thăng chức. Một nghiên cứu của Harvard Business Review cho thấy các công ty trong ngành dịch vụ đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn bằng cách sử dụng các bài kiểm tra đo lường tâm lý ngắn để loại bỏ những ứng viên kém phù hợp nhất.

Các công ty đo lường EQ trong tuyển dụng và thăng chức: văn bản được đánh dấu

Theo nhiều cách, các bài kiểm tra tính cách mà các công ty sử dụng là hình thức đo EQ của riêng họ. Các công ty muốn hiểu nhân viên hiện tại và tiềm năng phù hợp với đội của họ như thế nào. Họ sử dụng các bài kiểm tra như Myer-Briggs để hiểu nhân viên của họ – và EQ có liên quan rất nhiều đến điều đó.

IQ, EQ và Kinh doanh

Thế giới kinh doanh đang tiếp tục hiểu cách thực hiện đúng việc sử dụng EQ để cải thiện nhân sự của họ. Nhưng kể từ khi Goleman sử dụng thuật ngữ này lần đầu tiên vào năm 1995, ông đã truyền cảm hứng cho vô số tổ chức xem xét EQ. Kể từ khi xuất bản cuốn sách của mình, Goleman đã nói trên toàn thế giới về cách các nhà lãnh đạo giỏi có chỉ số EQ cao.

Travis Bradberry, đồng tác giả của Emotional Intelligence 2.0 , lưu ý trong một bài báo cho Forbes rằng EQ cao giúp các tổ chức hiểu được những điều vô hình tạo nên thành công của các nhà lãnh đạo. EQ là yếu tố dự đoán mạnh nhất về hiệu suất; trong các nghiên cứu của Bradberry, 90% những người hoạt động hàng đầu có EQ cao và chỉ 20% những người hoạt động kém nhất có EQ cao. Về chỉ số thông minh, những người có điểm IQ trung bình tốt hơn những người có chỉ số IQ cao hơn phần lớn thời gian.

Sự khác biệt quan trọng giữa IQ và EQ là EQ có thể được phát triển. Bằng cách tích lũy thêm kinh nghiệm và học vấn, các chuyên gia có thể cải thiện EQ của họ và trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn. Các tổ chức có thể xác định ai cần cải thiện EQ và phát triển các chiến lược để tăng EQ. Điều này có thể giúp các công ty bồi dưỡng các nhà lãnh đạo mới hiệu quả hơn là tìm kiếm trí tuệ thuần túy.

Sự tích hợp ngày càng tăng của EQ trong kinh doanh

EQ đóng một vai trò quan trọng trong cách các công ty nhìn nhận nhân sự của họ. Khi ngày càng nhiều công ty áp dụng các công cụ đo lường EQ, các chuyên gia sẽ phải hiểu EQ của họ và cách cải thiện nó. Tại Đại học Campbellsville, chúng tôi cung cấp cho sinh viên kinh doanh của mình những kiến ​​thức vô giá cần thiết để trở thành những động lực năng động tại nơi làm việc. Các chương trình kinh doanh trực tuyến của chúng tôi, bao gồm bằng Cử nhân trực tuyến về Quản trị kinh doanh và bằng MBA trực tuyến với sáu chuyên ngành như quản lý nguồn nhân lực, chuẩn bị cho sinh viên đạt được vai trò lãnh đạo trong sự nghiệp của họ.

Kết luận

Trên đây là bài viết học thuật về chỉ số IQ và EQ cũng như sự quan trọng của 2 chỉ số nào tại nơi làm việc và trong công việc, mối quan hệ. Cảm ơn các bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *