Giới thiệu tổng quan về đất nước Đài Loan

Bạn đang dự định đi du học Đài Loan và muốn tìm kiếm thông tin về Đài Loan thì bài viết này là dành cho bạn đó. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về Đài Loan qua bài viết này bạn nhé!

Giới thiệu tổng quan về đất nước Đài Loan

1. Vị trí địa lý

Lãnh thổ Đài Loan bao gồm một quần đảo nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc, trong đó Đài Loan là đảo khổng lồ nhất, cách lục địa Trung Quốc khoảng 160 km.

Được ngăn cách với tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc qua eo biển Đài Loan, cách Philipine 350 về phía Nam và cách Nhật Bản 1070 km về phía Bắc, phía Đông giáp Thái Bình Dương bởi vậy Đài Loan là nơi nghỉ chân của nhiều chuyến bay Châu Á quốc tế..

Đài Loan gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo Bành Hồ và 21 đảo khác với tổng diện tích 38.000 km2.

bản đồ Đài Loan

2. Khí hậu

Thời tiết khí hậu ở Đài Loan có bốn mùa, thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, đặc biệt rất giống với khí hậu miền Bắc Việt Nam.

Giới Thiệu Tổng Quan Về Đài Loan - Du Học Đài Loan

 • Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4.

 • Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nóng và ẩm ướt

 • Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11.

 • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2.

Đặc trưng cho khí hậu ở Đài Loan là vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25 độ đến 28 độ. Phía Bắc Đài Loan do liên quan gió mùa Đông Bắc nên thường có mưa lớn từ tháng 10 đến tháng 3.

Vào mùa đông khí hậu phía Nam ấm hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa, trong lúc đó ở phía Bắc thời tiết nóng và khô. Vào các tháng 7,8 và 9 ở Đài Loan thường có bão.

3. Thiên nhiên

Không những được biết tới bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “Con rồng Châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực Châu Á.

Ngoài sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề nông-lâm-ngư nghiệp trọng điểm phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Đài Loan siết chặt visa với công dân Việt Nam

Đài Loan có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng của nhiệt đới, ôn đới và nhiệt đới á, trong đó có các kiểu nguyên sinh quý hiếm chiếm một tỷ lệ rất cao.

Nhờ đó mà Đài Loan đã trở thành một địa danh bảo tồn sinh thái trên thế giới như: Hồ Nhật Nguyệt, Công viên quốc gia Taroko, Núi Yangming, Núi Alishan…

4. Dân số

Đảo Đài Loan người đông đất ít. Dân số hiện tại của Đài Loan vào khoảng 23,7 triệu người (2019) theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.

98% dân cứ là người Hán chia thành 2 nhóm chính (người Khách Gia chiếm 15% dân số, người di cư đến từ miền Nam Phúc Kiến chiếm khoảng 70%) còn 2% là người thổ dân Đài Loan.

Đài Loan chiếm 0,31% dân số toàn cầu, đứng thứ 56 trên toàn cầu. Mật độ dân số Đài Loan khoảng 670 người/km2.

dân số Đài Loan

5. Văn hóa

Ngoài tiếng Trung Quốc phổ thông được sử dụng rộng lớn và được xem là quốc ngữ, chữ viết là chữ Hán. Vài bộ phận nhỏ người Đài Loan còn sử dụng tiếng Mẫn Nam, tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người đất nước ta. Các món ăn không quá khác biệt so sánh với món ăn đất nước ta.

Văn hóa Đài Loan những nét đặc trưng của xứ Đài.

Đài Loan rất gần gũi với phong tục của đất nước ta, tiêu biểu đặc biệt là các lễ hội. Hàng năm đều có các lễ hội lớn như: Tết Âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh,…

6. Văn hóa giao tiếp

Trong giao tiếp, người Đài Loan vô cùng lễ độ với người lớn tuổi hơn mình. Họ thường cư xử lịch thiệp, nhã nhặn và giữ khoảng cách với người khác giới.

Đặc biệt người Đài Loan coi trọng nụ cười, nếu bạn luôn nở nụ cười khi giao tiếp sẽ được cho là người thân thiện và có khả năng thoát khỏi mọi tình huống bất tiện.

Trong văn hóa ứng xử, người Đài Loan rất nhiệt tình, niềm nở và hiếu khách. Họ nói “cám ơn” khi được người khác trợ giúp, chỉ dẫn và nói lời “xin lỗi” khi làm phiền người khác hay có gì đấy sơ suất.

Tính cách người Đài Loan đặc trưng

7.  Tôn giáo

Phần lớn người dân Đài Loan là người có tôn giáo. Hình thức tôn giáo ở Đài Loan chủ yếu là:

 • Phật giáo chiếm 93%.

 • Thiên chúa giáo chiếm khoảng 4,5%.

 • Những tôn giáo khác là 2,5%, bao gồm cả việc thờ cúng tổ tiên.

 • Đạo Khổng và văn hóa Khổng Mạnh có một liên quan lớn trên đời sống tinh thần, đặc biệt trong quan niệm phổ thông về luân thường đạo lý.

Phật Quang Sơn -

8. Giáo dục

Giáo dục Đài Loan được cho là một trong những nền giáo dục chất lượng cao của châu Á. Đài Loan nằm ở vị trí thứ 4 trong Danh sách 20 nền giáo dục tốt nhất trên toàn cầu năm 2016 theo bảng xếp hạng của OECD

.adsslot_Gw4JDzoY3T{ width:728px !important; height:90px !important; }
@media (max-width:1199px) { .adsslot_Gw4JDzoY3T{ width:468px !important; height:60px !important; } }
@media (max-width:767px) { .adsslot_Gw4JDzoY3T{ width:320px !important; height:50px !important; } }

8 lý do khiến bạn “sắp vali” du học đài loan ngay tức thì

Vào năm 1971, tỷ lệ trẻ em đến trường đã đạt 98,02%. 26 năm sau, tỷ lệ này đạt gần như tuyệt đối: 99,91%. Giáo dục phổ cập hiện đang ở mức phổ cập trung học .

Nền văn hoá Trung Hoa và nền văn hoá bản địa đã hoà quyện lẫn nhau và đạt đến ngưỡng giá trị cao nhất trong giáo dục. Truyền thống đề cao học hành đã được gieo mầm và phát triển đến tận tại thời điểm này.

9. Tiền tệ

Tiền Đài Loan được gọi là Đài tệ, gồm có tiền giấy và tiền kim loại.

 • Tiền giấy Đài tệ có các mệnh giá 50 yuan, 100 yuan, 500 yuan, 1.000 yuan và 2.000 yuan.
 • Tiền kim Đài tệ có các kiểu mệnh giá: 1, 5, 10, 20, 50 yuan và 5 jiao.
 • Tỷ giá quy đổi giữa Đài tệ và Việt Nam đồng: 1NT$ = 650 VNĐ

10. Kinh tế

Đài Loan có nền công nghiệp phát triển hiện đại, có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, hơn nữa còn có khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98% tổng số xí nghiệp ở Đài Loan, đạt 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 60% tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu.

Chuẩn bị gì trước khi đi du lịch Đài Loan? - BestPrice

Từ năm 1990, Đài Loan khởi đầu nhận lao động của các nước Thái Lan, Philipin, Inđônêxia và Malaixia vào thực hiện công việc và từ tháng 11 năm 1999 đến nay Đài Loan tiếp nhận thêm lao động Việt Nam.

Lao động nước ngoài làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường và cả trong lĩnh vực giúp việc gia đình, bệnh viện và các khu điều dưỡng (Đài Loan gọi là Khán hộ công).

Tổng kết

Bài viết trên là tổng quan về Đài Loan, hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về Đài Loan cũng như chuẩn bị đủ hành trang để tiến bước trên con đường du học Đài Loan. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *