Content E-Commerce: Chiến lược nội dung cho Trang TMĐT

Có 3 sự thật mà trước khi bước vào bài viết này, tôi muốn bạn biết:

 1. Chiến lược content không chỉ dành riêng cho các trang blog, tin tức hay doanh nghiệp lớn mạnh muốn thúc đẩy thương hiệu
 2. Chiến lược content không thật sự được các trang web bán hàng coi trọng 🙁
 3. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những doanh nghiệp thương mại điện tử có chiến lược content cụ thể cũng có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Đúng vậy. Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp Thương mại điện tử và web bạn chỉ có mỗi content sản phẩm thì sẽ rất khó để trang bạn thăng hạng trên bảng kết quả tìm kiếm, hay có nhiều lưu lượng truy cập, hay cải thiện doanh số hiện tại.

Thế nên bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm content cho website bán hàng, góp phần mang lại hiệu quả tối đa cho chiến lược SEO E-Commerce.

Hãy cùng xem nhé!

Tại sao cần có chiến lược content cho trang E-commerce?

Có vô số khả năng khi nói đến tiếp thị nội dung và cách nó có thể hỗ trợ khách hàng trong hành trình quyết định tiêu dùng của họ.

Chỉ một số lợi ích của việc có nội dung liên quan đến thương mại điện tử bao gồm giúp bán sản phẩm và dịch vụ, cập nhật thông tin cho khách hàng, đưa ra các mẹo và lời khuyên hữu ích, xây dựng lòng tin và quyền hạn về các chủ đề (với cả người dùng và công cụ tìm kiếm) và cung cấp cho bạn nội dung mới để chia sẻ cho những người theo dõi trên mạng xã hội. 

Tạo nội dung xung quanh sản phẩm, dịch vụ có thể giúp thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện có.

Lưu ý khi tạo nội dung cho trang Thương mại điện tử.

Các ví dụ content trong bài viết này sẽ minh họa cho những nội dung như sau:

 1. Cấu trúc sản phẩm (và chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng)
 2. Tự nhiên thu hút các liên kết mà không cần tiếp cận
 3. Đem về liên kết với tiếp cận cộng đồng
 4. Xác định các cơ hội tốt nhất để mở rộng quy mô đi link với chi phí hiệu quả cho mỗi liên kết
 5. Thu hút lượt chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội và các lượt đề cập trên báo chí tự nhiên

Vì vậy, trước tiên hãy bắt đầu với nội dung quan trọng nhất trên trang web thương mại điện tử.

Content Category

Content category cho phép bạn chèn các từ khóa có volume cao nhất với mục đích thương mại, hỗ trợ thăng hạng cực cạnh tranh.

Các trang này thường được xây dựng để nhắm mục tiêu các từ khóa dài (long-tail keyword hoặc modifier keyword). Những từ khóa này đánh đúng vào search intent (mục đích tìm kiếm) của khách hàng.

Các yêu cầu cơ bản cho các trang này đã phát triển đáng kể kể từ khi chỉ mục ưu tiên thiết bị di động ra đời và sau đó, khả năng của RankBrain để đối sánh tốt hơn với mục đích của người dùng ở cấp truy vấn để có trải nghiệm lý tưởng nhất. Vì những lý do này, trang category cũ sử dụng các phương pháp hay nhất như;

 1. Có H1 được tối ưu hóa từ khóa
 2. Hiển thị mô tả văn bản ngắn, tập trung vào ngữ cảnh
 3. Bao gồm một hình ảnh phù hợp theo ngữ cảnh, bắt mắt
 4. Chỉ chứa các liên kết đến các trang sub-category (hub-page)
Content Category hỗ trợ thăng hạng cực cạnh tranh

Và một số tips khác như:

 • Có thanh trượt hình ảnh hấp dẫn
 • Con số hiển thị độ hot sản phẩm đặc biệt (số lượt bán ra…)
 • Hiển thị các sản phẩm và dịch vụ nổi bật
Hiển thị các sản phẩm và dịch vụ nổi bật
 • Phần “Hàng mới về”
 • Video hướng dẫn cách chọn sản phẩm danh mục phù hợp nhất hoặc cách sử dụng sản phẩm đúng cách, 
 • Phần ‘Lời khuyên của chuyên gia’, 
 • Câu hỏi thường gặp, 
 • Và cả storytelling nếu cần.

Category TV của Samsung:

Content Category TV của Samsung

Link Profile:

Keyword Footprint:

Content sub-category 

Cũng như content category, content sub-category cũng yêu cầu H1 tối ưu từ khóa, chèn các từ khóa modifier và dẫn link về trang sản phẩm chi tiết.

Người dùng ở giai đoạn cuối phễu thường tìm kiếm các truy vấn dẫn về trang sub-category hoặc trang sản phẩm. Thế nên những từ khóa này lưu lượng truy cập sẽ không cao, nhưng khả năng chuyển đổi rất tốt.

Người dùng ở giai đoạn cuối phễu thường tìm kiếm các truy vấn dẫn về trang sub-category hoặc trang sản phẩm.

Hơn nữa trang sub-category cần thêm bộ lọc giúp người dùng lọc ra các sản phẩm nhanh hơn, tối ưu trải nghiệm người dùng luôn là mối quan tâm hàng đầu khi làm SEO

Phần content mô tả sản phẩm ở mục danh mục con nên bổ sung mô tả nổi bật của sản phẩm.

Theo một nghiên cứu của Bazaar: Các trang danh mục chứa nội dung tiêu điểm thăng hạng tốt hơn bốn lần trong xếp hạng tìm kiếm và CTR tăng 25%.

Sub-category của Biti’s Hunter:

Content Sub-category của Biti’s Hunter

Link Profile:

Keyword Footprint:

Content trang sản phẩm

Nội dung sản phẩm quan trọng theo một cách khác; nó cần phải xây dựng niềm tin và sự tin tưởng đồng thời bán cho khán giả mục tiêu của bạn về giá trị của sản phẩm.

Tôi sẽ giới thiệu những trang tập trung vào trải nghiệm người dùng trong đó nội dung được thiết kế và tích hợp theo cách thúc đẩy xếp hạng tự nhiên cho các từ khóa liên quan đến sản phẩm.

Content trang sản phẩm của thegioididong.com:

Content trang sản phẩm của thegioididong.com

Link Profile:

Keyword Footprint:

Tài nguyên SEO dựa vào content

Nội dung dành cho SEO là các trang được xây dựng để thu được lưu lượng truy cập (và liên kết) một cách tự nhiên, tức là chúng không yêu cầu tiếp cận để bắt đầu hoạt động cả trong công cụ tìm kiếm mà còn về mặt chuyển đổi liên kết.

Mục tiêu của kiểu content E-commerce này cung cấp các thông tin uy tín để người tìm kiếm sử dụng. Khi họ tìm tài liệu tham khảo bằng Google có thể tìm thấy bài viết, trích dẫn, chia sẻ và trỏ link về.

Bài đăng trên Blog tập trung vào giải pháp

Các bài đăng tập trung vào giải pháp cung cấp các đề xuất hoặc cung cấp câu trả lời cho các vấn đề hoặc sự thất vọng thường gặp trong thị trường ngách của bạn. Đây là định nghĩa thực sự của “nội dung kênh” vì chúng thường đại diện cho việc nhắm mục tiêu theo từ khóa ở một giai đoạn cụ thể trong kênh.

Điều quan trọng cần nhớ ở đây là vấn đề với khách hàng của bạn có thể phát sinh ở bất kỳ giai đoạn nào trong kênh chuyển đổi, trên cùng (không xem xét thương mại), giữa (giai đoạn nhận biết và quyết định) và dưới cùng (mua sắm theo giá và sẵn sàng mua).

Khi loại nội dung này đang được thiết kế, bạn nên tập trung vào việc thực hiện SEO trên trang của bạn để khiến các trang này xếp hạng cho càng nhiều thuật ngữ phù hợp và liên quan càng tốt.

Bài đăng trên Blog của thegioididong.com:

Bài đăng trên Blog tập trung vào giải pháp của thegioididong.com

Link Profile:

Keyword Footprint:

Chủ đề tin tức thịnh hành 

Tin tức xu hướng không phải là thứ bạn thường nghĩ đến khi tạo nội dung chiến lược cho trang web thương mại điện tử của mình, tuy nhiên, nó có thể là một nguồn tuyệt vời cho thứ hạng và lưu lượng truy cập ngắn hạn và dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong các liên kết nếu được cung cấp hoặc được đề cập trên các cơ quan báo chí cõng ra nghiên cứu của bạn.

Tin tức thịnh hành của GUMAC:

Content về chủ đề tin tức thịnh hành của GUMAC

Link Profile:

Keyword Footprint:

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *